รับฝากขาย รับซื้อ notebook โน๊ตบุ๊ค กล้อง iPhone ,Android ,macbook ,iMac ,iPad ,กระเป๋า Brandname

บทความ

ข้อดี และข้อเสีย ของ Notebook แต่ละยี่ห้อ

06-08-2557 05:17:13น.
Asus
ข้อดี
: เด่นเรื่องการรับประกัน จะยาวนานกว่ายี่ห้ออื่น (รับประกัน 2 ปีทุกรุ่น ยี่ห้ออื่น 1 ปีครับ) จึงน่าวางใจกว่ายี่ห้ออื่น เพราะ Notebook หากเสียมักเปลี่ยนยก Board ค่าเปลี่ยนแพงมากๆ (หลักหมื่น) Asus เป็นผู้ผลิต Mainboard ชื่อดัง การออกแบบจัดวางอุปกรณ์ภายในทำได้ดี ปัจจุบันได้เริ่มผลิต Notebook บางรุ่นที่มีความโดดเด่นเรื่องการ์ดจอ เช่น รุ่น F8SG
เป็นยี่ห้อที่มักนำ CPU รุ่นใหม่ๆ และ การ์ดจอรุ่นใหม่ๆ มาผลิตเป็น Notebook
มี Notebook หลากหลาย Spec และราคาให้เลือก ตั้งแต่รุ่น VX , รุ่น G
, ที่โดดเด่นทุกด้าน ราคานับแสนบาท ลงมาจนถึงรุ่น X80LE ราคาไม่ถึงสองหมื่น

ข้อด้อย
: Optical Drive และ แกนพับจอในบางรุ่นในอดีตเสียง่าย แต่ปัจจุบันน่าจะได้รับการแก้ไขแล้ว และ Chip set ที่ใช้ใน Mainboard Notebook บางรุ่นได้ลดต้นทุนนำ Chip set ของ SIS มาใช้แทน Chip set ของ Intel บอกไว้เผื่อบางคนอาจไม่ชอบ SIS

Acer

ข้อดี
: เด่นเรื่อง Spec ต่อราคา และรูปทรง คือถ้าราคาเท่ากัน ก็มักจะได้ Spec เครื่องที่สูงกว่า หรือ Spec ที่เท่ากันจะราคาถูกกว่ายี่ห้ออื่น รูปทรงก็ดูสวยงาม โดนใจวัยรุ่น จึงมียอดขายเป็นอันดับ 1 ในไทย หลายคนที่ใช้หลักการซื้อแบบเทียบ Spec แล้วซื้อตัวที่ถูกกว่าก็จะได้ยี่ห้อนี้

ข้อด้อย
: มักมีปัญหาที่หลากหลายหลังนำมาใช้ โดยเฉพาะเรื่องวัสดุที่นำมาผลิตประกอบเป็น Notebook ในรุ่นที่ราคาไม่สูงมักแตกหักง่าย ซึ่งทั้งหมดก็อาจจะเป็นเพราะราคาที่ถูกกว่ายี่ห้ออื่นก็เป็นได้

Toshiba

ข้อดี
: เป็นยี่ห้อแรกๆ ที่ร่วมบุกเบิกการผลิต Notebook เด่นเรื่องความทนทาน และความเสถียรของ Software ยี่ห้อนี้จึงมักขายพร้อม Windows ลิขสิทธิ์ (แม้ในรุ่นราคาถูก) เมื่อก่อนเน้นขายตลาดบนราคาเฉียดแสน ตอนนี้เปิดตลาดระดับล่างควบคู่กัน ด้วยราคา 2-3 หมื่นบาทก็มีขาย เทียบ Spec. แล้วดูเหมือนจะแพง แต่ถ้าคิดราคา Software ลิขสิทธิ์แบบ OEM ราว 2-3 พันบาทก็จะพอๆ กับยี่ห้ออื่น

ข้อด้อย
: Notebook ค่ายนี้จะไม่เน้นเรื่องการ์ดจอ จะใช้การ์ดจอรุ่นเทียบเท่า Onboard ทั่วไป เช่น GMA X3100 (ยกเว้นรุ่น Qosmio AV notebook, รุ่น M300 ในบางรุ่นย่อย, รุ่น A200 ในบางรุ่นย่อยที่ใช้การ์ดจอแยก)

Lenovo

ข้อดี
: ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่สัญชาติจีน มีส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 4 ของโลกรองจาก HP, Dell, Acer เดิมเป็นผู้ผลิต Notebook และ PC ให้กับ IBM
ตอนหลังซื้อกิจการส่วน PC/Notebook มาทำตลาดเอง เป็น Notebook ที่เน้นความทนทาน โดยเฉพาะรุ่น ThinkPad ภายหลังออกเป็นรุ่น IdeaPad

ข้อด้อย
: การออกแบบภายนอกยังคงมีรูปลักษณ์ที่รับมาจาก IBM มาก
รูปทรงอาจเชยๆ ไม่โดนใจวัยรุ่น

HP/Compaq
(ค่ายเดียวกัน)
ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก ส่วนแบ่งการตลาดมียอดขายเป็นอันดับ 1 ของโลก ทำตลาดระดับบนด้วย Notebook HP รุ่น Pavillion ขายระดับล่างด้วยยี่ห้อ Compaq เป็น Notebook ที่ให้ประสิทธิภาพในการใช้งานได้ดีมากยี่ห้อหนึ่ง โดดเด่นเรื่อง Chip เสียง และลำโพงในรุ่นราคาสูง มีศูนย์บริการค่อนข้างครอบคลุมทั่วไทย ส่วนรูปทรงการออกแบบเป็นอเมริกันจ๋า อาจไม่ค่อยโดนใจวัยรุ่นไทย แต่ปัจจุบันก็ดูมีความโครงมนกลมกลืนสวยไม่แพ้ยี่ห้ออื่นถูกใจวัยรุ่นมากขึ้น ยี่ห้อ Compaq ปัจจุบันถ้าออกแบบมาสำหรับติดตั้ง Windows Vista หากผู้ใช้ต้องการเปลี่ยนเป็น Windows XP มักประสบปัญหาในการติดตั้ง แต่ก็สามารถทำได้โดยใช้เทคนิคเล่นกับ BIOS User อย่างเราๆ ก็เสี่ยงที่จะทำเองนะ
และ Driver ต่างๆ สำหรับ Notebook Compaq ถ้าเป็นรุ่นออกใหม่ๆ อาจยังไม่ได้ลง Support ไว้ใน Web HP ก็อาจหายากในช่วงแรกหน่อย

BenQ

เคยเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ร่วมกับ Acer ในต่างประเทศจะมีชื่อเสียงมาก่อนไทย
ในไทยพึ่งเริ่มเข้าทำตลาด ด้วย Notebook ที่เน้นเรื่องการ์ดจอ เช่น รุ่น Joybook S41 ,S42 และการออกแบบภายนอกที่ค่อนข้างโดนใจวัยรุ่น
แต่หลายท่านจะบ่นเรื่องต้องรอนานเมื่อเคลมประกัน (บางชิ้น เช่น Mainboard ต้องสั่งจากนอก) ซึ่งอาจจะเกิดจากการ Support/Service ยังไม่เข้าที่เข้าทางจากการเริ่มเข้าทำตลาดใหม่ๆ ในประเทศไทย

Sony

เป็น Notebook สัญชาติญี่ปุ่น ที่เน้นทำตลาดระดับบนด้วยการออกแบบที่สวยงาม น้ำหนักเบา น่าใช้ เนื่องจากเป็น Notebook ที่สวย จึงอาจจะเหมาะกับผู้หญิงมากกว่า ก็ถือว่าเป็นยี่ห้อที่เน้นการผลิตเครื่องที่สวยงามลงตัวและเน้นผลิต Notebook ที่มีประสิทธิภาพสูงด้วยยี่ห้อหนึ่ง ทำให้ราคากสูงตามไปด้วย รวมทั้งอะไหล่ที่จะต้องซื้อแพงกว่ายี่ห้ออื่น ช่วงหลังเปิดตลาดระดับกลางด้วย Notebook ระดับราคาประมาณ 4-5 หมื่นบาท หากเน้นภาพลักษณ์/การออกแบบ/ประสิทธิภาพ ไม่เกี่ยงราคา ก็ถือว่าน่าใช้มากๆ อีกยี่ห้อนึง

Fujitsu

เป็น Notebook สัญชาติญี่ปุ่นเช่นกัน ใช้สีเทาเงินเป็นเอกลักษณ์ เป็น Notebook ที่จับตลาดระดับบนเช่นเดียวกับ Sony ถ้าเป็นผู้ชาย หากมอง Notebook ที่เน้นภาพลักษณ์ ออกแบบดี ประสิทธิภาพสูง ก็มักจะมองที่ยี่ห้อนี้ส่วนใหญ่ แต่ราคาและอะไหล่ก็จะสูงตามไปด้วย ปัจจุบันก็แตก line มาผลิต Notebook ระดับราคากลางๆ (ประมาณ 3-4 หมื่นบาทขายด้วยแล้ว

Dell

เป็น Notebook ที่มีวิธีการจำหน่ายแบบแตกต่างจากยี่ห้ออื่น ไม่มีขายตามร้านจำหน่ายทั่วไป ถ้าเห็นมีขายแสดงว่าร้านนั้นโทรฯ สั่งซื้อจาก Dell มาอีกที ถ้าต้องการสั่งซื้อที่ร้าน(ที่ๆ ต้องการ)จะโทรฯ ติดต่อกับ Sale เพื่อกำหนด Spec ตามที่เราต้องการ หลังจากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการผลิตและจัดส่ง Notebook ของ Dell เด่นเรื่องความทนทานและการบริการ ถ้าเครื่องมีปัญหาช่างจาก Dell จะให้บริการแบบ Onsite Service (บริการถึงบ้าน/สำนักงานในวันทำการถัดไป) การสั่งซื้อลักษณะนี้หากเป็นหน่วยงานขนาดใหญ่ หรือผู้ใช้หลายๆ ท่านรวมกันสั่งซื้อคราวละมากๆ ราคาที่จะถูกกว่า Notebook ยี่ห้ออื่นที่ Spec ใกล้เคียงกันมากแต่การขายแบบนี้คนไทยเราไม่ค่อยคุ้นเคย และไม่เห็นสินค้าก่อนการโอนจ่ายเงิน ดังนั้นอาจได้เครื่องที่รูปทรงไม่ถูกใจได้ รวมทั้งเราต้องมีความรู้เรื่อง Spec อยู่บ้างในการสั่งซื้อ หลายท่านไม่อยากสั่งซื้อเองจึงหาซื้อผ่านร้านค้า
จุดนี้ก็ให้ Check ระยะเวลารับประกันด้วย โดยจด Service Tag แล้ว Check ที่ Web ของ Dell เพราะถ้าเครื่องมาอยู่ที่ร้านนาน เราก็จะได้ระยะการประกันที่ลดลง เพราะการรับประกันจะเริ่มต้นเมื่อร้านซื้อมา และสุดท้ายยี่ห้อนี้ยังเคยเป็นอันดับ 1 ของโลกมาแล้ว

SVOA ,Atec

เป็น Notebook ที่เรียกว่า Local Brand ได้เลย หรือเป็นยี่ห้อของไทยนั่นเอง
SVOA เป็นของบริษัทสหวิริยาโอเอซึ่งเดิมเป็นบริษัทตัวแทนจำหน่ายคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ Acer เมื่อ Acer เป็นที่นิยมในไทยบริษัทแม่เลยเข้ามาทำตลาดเอง สหวิริยาโอเอจึงหันมาทำตลาดคอมพิวเตอร์ในชื่อของตนเองคือ SVOA
เป็น Notebook ที่เมื่อเทียบ Spec/ราคา ก็คล้ายๆ Acer คือ Spec เท่ากันราคาจะถูกกว่า หรือ งบเท่ากันจะได้ Spec ที่ดีกว่า เป็น Notebook ที่เน้นในเรื่องการออกแบบรูปลักษณ์ แต่ในการนำมาใช้งานก็เห็นผู้ใช้บ่นกันในเรื่องการบริการหลังการขายพอสมควร

Mac Book

จากค่าย Apple คอมพิวเตอร์ที่มีความโดดเด่นเรื่องการใช้งานด้าน Graphic
และการออกแบบที่ถือว่าอยู่ในขั้นเทพ ผลิตภัณฑ์จากค่ายนี้การออกแบบจะใส่ใจทุกรายละเอียด จึงได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความสวยงามลงตัว สะดวกในการใช้งาน (ถ้าคุ้นเคยแล้ว) ปัจจุบันได้ใช้ CPU จาก Intel ในผลิตภัณฑ์ ทำให้สามารถลง Windows ได้ หรือจะลง OS X Leopard กับ Windows ในเครื่องเดียวกันแล้วเลือก Boot ใช้ก็ได้ แต่ถ้าลง Windows บางท่านก็อาจจะมองว่าเป็นการเสียของ
เพราะประสิทธิภาพที่ได้จะสู้ Notebook ยี่ห้ออื่นที่ลง Windows ไม่ได้ ผู้ใช้ Mac Book จะดูภาพลักษณ์ดี ไวรัสไม่ค่อยกวนใจ ป้องกันไวรัสได้อย่างดีเยี่ยมจริงๆ แต่ถ้าเครื่องมีปัญหาก็อาจมองหาผู้รู้ยากหน่อย รวมทั้งราคาก็ยังถือว่าสูงกว่า PC หรือ Notebook ยี่ห้ออื่นๆ อยู่บ้าง ก็แล้วแต่คนชอบ และสไตล์ของบุคคลนะ

ที่มา : http://www.fwdder.com/topic/221389