รับฝากขาย รับซื้อ notebook โน๊ตบุ๊ค กล้อง iPhone ,Android ,macbook ,iMac ,iPad ,กระเป๋า Brandname

บทความ

การเลือกซื้อ PDA

18-09-2555 14:56:28น.
Super Guide การเลือกซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก PDA ฉบับฉับไว

เครื่องคอมพิวเตอร์หรือที่เรียกกันว่าเครื่องพีซีนั้นก็มีขนาดที่ใหญ่เทอะทะไม่สามารถที่จะพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก หรืออาจจะมองมาที่เครื่องคอมพิวเตอร์แบบโน้ตบุ๊กก็อาจจะเหมาะสำหรับบางคน แต่บางคนอาจจะมองว่าไม่เห็นจำเป็นต้องใช้เครื่องที่มีความสามารถอะไรมากมายเลย เนื่องจากเอาไว้แค่จดบันทึกหรือนัดหมายอะไรบางประการเท่านั้น ซึ่งเมื่อมาในลักษณะนี้แล้วก็พอที่จะมองเห็นถึงลักษณะของเครื่อง PDA กันแล้วเนื่องจากมีขนาดที่เล็กพกพาสะดวก น้ำหนักเบา สามารถใช้งานได้ง่าย แต่เราจะหาซื้อเครื่อง PDA เหล่านี้ได้อย่างไร

O2 XDA Mini

Palm Treo 650

Panasonic X800

PDAs ( Personal Digital Assistance) คือ เครื่องช่วยจัดการข้อมูลส่วนตัว หรือ เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งที่สามารถสนองตอบการทำงานหลักของคนเราเปรียบได้กับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถพกพาไปยังที่ต่างๆ ได้และมีระบบปฏิบัติการของตัวเองเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ สามารถทำงานได้หลากหลาย ตั้งแต่การเป็นเครื่อง Organizer, MP3 Player, Digital Cemera เป็นต้น
 
 
PDA Phone คือ PDA ที่มีความสามารถใช้งานคล้ายกับ PDA ทุกอย่าง แต่จะเพิ่มเติมความสามารถในการใช้งานโทรศัพท์เข้ามาด้วย หรือบางรุ่นอาจจะเพิ่มความสามารถในการถ่ายรูป, ความสามารถในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายด้วยแบบ Wireless Lan หรือ Bluetooth เข้ามาด้วย ตัวอย่างเช่น O2 XDA mini, HP iPAQ h6365, Palm Treo 650 ฯลฯ
 
 
Smart Phone คือ โทรศัพท์มือถือประเภทหนึ่งที่มีฟังก์ชันในการทำงานทั้งเป็นโทรศัพท์มือถือในแบบปกติ และยังมีความสามารถที่มากกว่านั้น เช่น การดูหนัง-ฟังเพลงได้อีกด้วย, การถ่ายรูปภาพที่เป็นภาพนิ่ง
หรือว่าจะเป็นการถ่ายเป็น Clip VDO เลยก็ได้ยังได้ครับ, การรับ-ส่งข้อความทั้งแบบ SMS, MMS และ E-mail, อ่านไฟล์เอกสารไม่ว่าจะเป็น Word, Excel รวมไปจนถึง PDF ไฟล์ครับ
 
Smart Phone นั้นสามารถแบ่งตามประเภทระบบปฏิบัติการ ( Operation System : OS ) ได้ดังต่อไปนี้

1. Symbian OS คือระบบปฏิบัติการที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อรองรับเทคโนโลยีการสื่อแบบไร้สาย และให้สามารถใช้กับโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นหลักในการรับส่งข้อมูล นอกจากนี้ยังเป็นระบบที่ใช้ง่าย ประหยัดพลังงาน ใช้หน่วยความจำขนาดเล็ก และมีความปลอดภัยสูง ซึ่งทำให้เหมาะที่จะนำมาใช้งานกับโทรศัพท์เคลื่อนที่

สำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบ Symbian OS นั้นเช่น Nokia 3650 , Nokia 6600, Sony Ericsson P800, Sony Ericsson P900, Siemens SX1 เป็นต้น ซึ่งค่อนข้างที่จะหาได้ง่ายพอสมควรในตลาดบ้านเราครับ

2. Microsoft Smart Phone เป็นระบบปฏิบัติการที่ออกแบบและจัดทำขึ้นมาโดยบริษัท Microsoft เพื่อให้สามารถรองรับเทคโนโลยีการสื่อสารแบบไร้สาย และเพื่อให้สามารถใช้งานกับโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นหลักเช่นกัน โดยจะมีโปรแกรมตามมาตรฐานของ Windows ไม่ว่าจะเป็น MSN Messenger , Microsoft Windows Media Player , Internet Explorer , Files Explorer หรือไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมจัดการเมลและตารางนัดหมายต่างๆ รวมทั้ง SMS ที่สามารถ Synchronize ผ่าน Microsoft Outlook ได้ด้วย

3. Linux OS คือระบบปฏิบัติการที่เป็น Open Source สามารถใช้งานได้เหมือนกับ Symbian OS และ Microsoft Smart Phone แต่ไม่ค่อยจะมีโปรแกรมรองรับเท่าไร่นัก เช่น Motorola E680 เป็นต้น

Smart Phone ในประเภทนี้นั้นก็มีให้เห็นกันมาบ้างแล้วเช่น Orange SPV ที่ผู้อ่านหลายท่านก็อาจจะเห็นหน้าค่าตากันมาบ้าง หรือหากจะเป็นรุ่นใหม่ที่กำลังจะสามารถหามาไว้เป็นเจ้าของได้แล้วก็เช่น Motorola MPX200 เป็นต้น ซึ่งแน่นอนครับว่าออกมาล่อตาล่อใจคอเทคโนโลยีเหลือเกิน

สำหรับเครื่อง PDA ที่มีใช้กันในบ้านเรานั้นก็จะมีความนิยมอยู่ 2 แบบใหญ่ๆ คือ Palm และ Pocket PC ซึ่งแม้ว่าจะมีตัวอื่นๆ ด้วยแต่ไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไรนัก เราก็มามองของทั้งสองอย่างก่อนว่าจะมีส่วนใดที่น่าสนใจบ้างสำหรับการเลือกซื้อ

อันดับแรกๆ จะต้องคิดก่อนว่าเครื่อง PDA นั้นมีความสามารถไม่เทียบเท่าเครื่องพีซีหรือโน้ตบุ๊กเท่าไรนักดังนั้นผู้ที่คิดจะใช้งานมันก็ไม่ต้องไปคาดหวังว่าจะต้องได้โน้นต้องได้อย่างนี้ ต้องทำนั่นได้ ต้องทำนี่ได้ เหมือนกับเครื่องพีซีที่เราใช้ๆ กันอยู่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันก็ทำได้เพียงบางอย่างหรือใกล้เคียงเท่านั้น แต่อย่างน้อยๆ มันก็เบากว่าเครื่องพีซีแหละกัน แต่ในอนาคตนั้นสิ่งที่จะมาแข่งกับเครื่อง PDA ได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีคู่แข่งกับเครื่อง PDA ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีคู่แข่งกับเครื่อง PDA แล้วนั่นก็คือ Mobile Phones ที่เริ่มจะนำเทคโนโลยีและความสามารถต่างๆ เข้าไปรวมด้วยจึงทำให้ระบบโทรศัพท์นั้นพัฒนาก้าวไปไกลกว่าที่คิด อย่างเช่น Sony Ericsson Z600, Nokia 6100, Nokia 6610, Motorola T720i, Nokia 6220, Nokia 6800, Nokia 7250i, Nokia 7210, Nokia 3300, Nokia 7250, Siemens ST55, Motorola T720, Samsung SGH-T100
 
และคู่แข่งตัวสำคัญอีกอย่างหนึ่งของ PDA ก็คือ Smart Phone เป็นโทรศัพท์มือถือที่มีโปรแกรมระบปฏิบัติการคล้ายๆ กับ Windows ซึ่งจะสามารถแบ่งได้เป็น Symbian OS และ Linux OS ครับ
 
โดยเจ้า Smart Phone นี้จะมีความสามารถที่คล้ายๆ กับ PDA คือจะสามารถทำหน้าที่เป็นได้ทั้งโทรศัพท์มือถือในลักษณะปกติ และการทำงานที่คล้ายกับเครื่องคอมพิวเตอร์ คือสามารถที่จะเรียกดูไฟล์เอกสารที่เป็น Word, Excel ได้ สามารถอ่านไฟล์นามสกุล PDF ได้อีกด้วย รวมทั้งยังสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย รวมทั้งสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณณ์อื่นๆ ผ่านทางเทคโนโลยีที่เรียกกว่า Bluetooth อีกด้วยครับ Smart Phone ที่มีขายอยู่ในท้องตลาดไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ Nokia, Soy Ericsoon, Siemens, Panasonicหรือ Samsung ต่างก็ได้พัฒนา Smart Phone ของตนให้มีความสามารถที่ดียิ่งขึ้น รุ่นที่มีขายอยุ่ในปัจจุบัน เช่น ็ตัวอย่างเช่น Nokia 3230, Nokia 3650, Nokia 3660, Nokia 6260, Nokia 6600, Nokia 6630, Nokia 6670, Nokia 6680, Nokia 6681, Nokia 7610, Nokia 7650, Nokia N-GAGE/N-GAGE QD, Siemens SX1, Nokia 3650, Nokia 7650, Siemens CX65, Sony Ericsson P900/P910, Orange SPV E200, Motorola MPx200, Motorola MPx, Panasonic X700, Panasonic X800

HP iPAQ 6365 ที่เป็น PDA Phone ที่ติดตั้งกล้องดิจิตอล พร้อมทั้ง Wireless ในตัวเครื่อง
Asus P505 PDA Phone อีกตัวหนึ่งที่มีความสามารถที่โดดเด่น อีกทั้งมีฝาพับเปิด-ปิดเพื่อป้องกันรอยที่เกิดจากการสัมผัสหน้าจออีกด้วย
Laser iTouch M500 รุ่นใหม่ที่เพิ่งออกวางจำหน่าย มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดี ติดตั้งกล้องดิจิตอลไว้ในตัวอีกด้วย

สิ่งแรกที่เราจะมากล่าวถึงกันก็คือความต้องการเบื้องต้น โดยจะต้องกำหนดไว้ก่อนว่าต้องการเครื่องที่มีสเปคแบบใด, ใช้ทำงานอะไรได้บ้าง, มีลูกเล่นต่างๆ อะไร, น้ำหนัก-ขนาดเท่าไร อะไรแบบนี้ แล้วก็มามองที่ฟีเจอร์อื่นๆ ต่อไป ซึ่งบางเครื่องอาจจะมีฟีเจอร์มากมายแต่เราอาจจะไม่ได้ใช้ก็ได้หรือบางเครื่องไม่มีฟีเจอร์ที่ต้องการจะใช้ก็ลำบากเหมือนกัน ทั้งนี้ก็รวมถึงอุปกรณ์ประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง PDA นั้นๆ ด้วยว่าต้องการอะไรบ้าง เนื่องจากอุปกรณ์บางอย่างสามารถที่จะใช้งานได้กับเครื่องรุ่นนั้นเท่านั้น บางอย่างก็สามารถที่จะใช้งานกับหลายๆ รุ่นได้ก็จะต้องมาพิจารณากันอีกเป็นพิเศษอีกด้วย

สำหรับในเรื่องของราคานั้นเครื่อง PDA ก็จะมีราคาอยู่แตกต่างกันพอสมควรตามรุ่น ตามฟีเจอร์ หรือตามคุณสมบัติต่างๆ ของตัวเครื่อง โดยในการเลือกซื้อนั้นก็ให้ดูราคาที่มีความเหมาะสมกับเราว่าจะต้องการเครื่องในราคาเท่าไร ซึ่งราคานี้ก็อาจจะเป็นการบ่งบอกถึงคุณสมบัติต่างๆ ของตัวเครื่องได้อย่างคร่าวๆ เหมือนกัน เพราะเครื่องที่มีราคาถูกอาจจะเป็นไปได้ที่มีฟีเจอร์หรือฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ ที่น้อย ส่วนเครื่องที่มีราคาแพงก็อาจจะเป็นไปได้ที่ว่าอาจจะมีฟังก์ชันหรือฟีเจอร์ในการใช้งานที่มากกว่า แต่เมื่อเรามองที่ราคาแล้วมาดูฟีเจอร์ประกอบอาจจะได้เครื่องที่ไม่ถูกใจนัก ก็หันมาปรับเปลี่ยนในเรื่องของราคาก็ได้ ซึ่งอาจจะถูกกว่าหรือแพงกว่านิดหน่อยเพื่อให้ได้เครื่องที่เราต้องการ

โพรเซสเซอร์นี่ก็เป็นส่วนหลักของเครื่อง PDA ส่วนหนึ่งก็ได้และก็เป็นตัวบอกถึงความเร็วของ PDA ตัวนั้นๆ ด้วย ถ้าโพรเซสเซอร์มีความสามารถสูงการทำงานในส่วนต่างๆ ของเครื่อง PDA ก็จะมีความรวดเร็วตามไปด้วย โดยโพรเซสเซอร์นั้นก็มีใช้งานอยู่หลายตัว อย่างที่ใช้ Intel XScale 400MHz ก็มีเช่น Asus MyPal A620, Palm Tungsten C, HP iPaq PDA Pocket PC H2210, HP iPaq PDA Pocket PC H4350 (หมายเหตุ รุ่นนี้เป็นเพียงการยกตัวอย่างประกอบซึ่งอาจจะมีใช้ในรุ่นอื่นๆ อีก) โดยลักษณะแล้วโพรเซสเซอร์แต่ละตัวก็จะลักษณะของการทำงานที่ต่างๆ กันแต่โดยรวมแล้วก็สามารถที่จะทำงานบนแอพพลิเคชั่นตัวเดียวกันได้

ระบบปฏิบัติการ นี่เป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญเนื่องจากเป็นส่วนของการควบคุมตัวเครื่อง PDA ให้สามารถทำงานได้ ซึ่งจะรวมถึงแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ด้วยให้สามารถทำงานร่วมกับตัวฮาร์ดแวร์ตัวนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี สำหรับระบบปฏิบัติการที่เป็นกันอยู่ก็จะมี Microsoft Pocket PC, Palm, Sony & H'spring และ Psion, Symbian & Linux แต่ที่จะได้ยินบ่อยและคุ้นเคยในบ้านเราก็เห็นจะเป็น Microsoft Pocket PC และ Palm ซึ่งตัว Microsoft Pocket PC ก็ได้ออกรุ่นล่าสุดมาก็คือ Microsoft Pocket PC 2003 และ Palm ก็ได้ออกรุ่นล่าสุดมาคือ Palm OS 5.2.8 ซึ่ง OS รุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาก็รองรับการทำงานหลายๆ อย่างได้เป็นอย่างดีพร้อมเพิ่มสมรรถนะของเครื่องให้ผู้ใช้สามารถทำงานได้ดีอีกด้วย แต่สำหรับผู้ที่ใช้งานเครื่องพีซีบ่อยๆ ที่ต้องทำงานกับ Windows XP ตัว Microsoft Pocket PC 2003 อาจจะได้เปรียบกว่าสักเล็กน้อยเนื่องจากได้ออกแบบหน้าตาให้ทำงานคล้ายๆ กัน

จอภาพและความละเอียด เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือหรือความโดดเด่นให้ดูดีกับเครื่อง PDA ได้ ซึ่งจอภาพในปัจจุบันนั้นก็จะเป็นแบบ TFT แบบสีกันหมดแล้วโดยสามารถที่จะแสดงสีได้ไม่ต่ำกว่า 65,000 สี หรือ 16 บิต แต่ก็อาจจะมีเครื่องรุ่นเก่าบางรุ่นที่เป็นแบบ Monochrome อยู่ ซึ่งในส่วนนี้อาจจะไม่เกี่ยวกันมากนักเพราะขึ้นอยู่กับการทำงานต่างหาก ถ้าเครื่อง PDA เรายังเป็นแบบ Monochrome อยู่แต่ยังสามารถทำงานได้ดีไม่มีปัญหาใดๆ เลยก็อาจจะใช้เครื่องนั้นต่อไปก็ได้ แต่ถ้าใครที่ยังไม่มีหรือต้องการเครื่องใหม่เลยก็แนะนำให้เอาจอสีไปใช้เลยดีกว่าเนื่องจากได้รองของใหม่และรองรับการทำงานในอนาคตด้วย ส่วนในเรื่องของความละเอียดนั้นเครื่อง PDA ก็จะมีความละเอียดที่ต่างๆ กัน แม้ว่าจะใช้จอแบบเดียวกันก็ตาม เช่น เครื่องหนึ่งใช้ จอ TFT มีความละเอียดที่ 320x320 พิกเซล หรือบางเครื่องที่ใช้จอ TFT เหมือนกันแต่มีความละเอียดที่ 480x320 พิกเซลก็เป็นได้ขึ้นอยู่กับการออกแบบมาให้ทำงานได้กับเครื่องนั้นๆ

การเชื่อมต่อภายนอก เนื่องจากเครื่อง PDA นั้นเป็นเครื่องสำหรับการพกพาอาจจะต้องทำงานร่วมกับเครื่องพีซีเนื่องจากตัว PDA เองนั้นอาจจะไม่สามารถที่จะเก็บข้อมูลอย่างมากมายได้ก็อาจจะฝากข้อมูลไว้ที่เครื่องพีซีหรือสื่ออื่นๆ ซึ่งอย่างน้อยที่สุดก็น่าจะมีพอร์ต USB ที่ใช้เชื่อมต่อกับเครื่องพีซีถ้าเครื่อง PDA ตัวใดไม่มีก็ไม่เป็นที่น่าสนใจเท่าที่ควรอาจจะทำให้มองข้ามไปเลยก็ได้


กล้องถ่ายภาพ เป็นอีกฟีเจอร์หรือฟังก์ชันหนึ่งทที่เริ่มจะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับอุปกรณ์ PDA และในขณะเดียวกันก็ เป็นคู่แข่งของกล้องดิจิตอลแบบ Compact ด้วย เพราะถ้ามีความสามารถที่เท่าเทียบกันหรือใก้ลเคียงกล้องดิจิตอลแบบ Compact ก็อาจจะตกกระป๋องไปเลยก็ได้ เนื่องจากตัว PDA มีความสามารถที่มากกว่า เพราะนอกจากสามารถที่จะถ่ายภาพได้แล้วยังสามารถที่จะทำงานอื่นๆ เช่น บันทึกข้อมูล ข้อความ รูป หรือเป็นตัวจัดการงานต่างๆ ได้อีกด้วย ดังนั้นในการเลือกซื้อ ถ้าต้องการให้ PDA ที่ซื้อมานั้นมีกล้องมาด้วยก็จะเป็นการแต่ แต่นั่นก็จะทำให้ราคาของตัว PDA แพงขึ้นพอสมควร ซึ่งถ้าไม่ได้ใช้งานแบบประจำมากก็ให้หาซื้ออุปกรณ์อย่าง SD หรือ CF ที่เป็นกล้องมาเสียบต่อเอาจะดีกว่

หน่วยความจำของเครื่อง PDA นั้นเป็นส่วนที่เก็บข้อมูลของตัวเครื่อง ซึ่งอาจจะแบ่งได้เป็น ROM กับ RAM โดยตัว ROM ก็จะเป็นที่เก็บข้อมูลที่มาจากโรงงานไม่ว่าจะเป็นสเปค, รุ่น หรือ Firmware บางตัว ส่วน RAM นั้นก็จะเป็นส่วนที่เก็บข้อมูลในขณะที่เราทำงานซึ่งอาจจะหายไปถ้าปิดเครื่องในกรณีที่ไม่ได้ทำการเซฟไว้ ซึ่งในกรณีนี้ก็ให้เลือกเครื่องที่มีหน่วยความจะมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ถ้าเครื่องนั้นๆ มีราคาที่ใกล้เคียงกันเนื่องจากจะเป็นประโยชน์ในการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง เช่น ถ้ามีเครื่อง 32MB ROM, 64MB RAM กับ 16MB Flash/64 MB RAM เราอาจจะเลือกเครื่องที่มี 32MB ROM, 64MB RAM เนื่องจากมีเนื้อที่ในการเก็บข้อมูลของ Firmware ได้มากกว่า

การป้อนข้อมูล เนื่องจากเครื่อง PDA ส่วนใหญ่นั้นอาศัยการป้อนข้อมูลโดยการเขียนดังนั้นตัวซอฟต์แวร์ที่ในการรับข้อมูลในการเขียนจะต้องดีพอสมควร มิฉะนั้นแล้วอาจจะตีความหมายของการเขียนไม่ออกก็ได้ทำให้ตัวอักษรในที่ได้เขียนไปอ่านได้เป็นตัวอื่น นอกจากนี้ก็ยังมีการป้อนข้อมูลทางคีย์บอร์ดด้วยซึ่งในบางรุ่นอาจจะมีคีย์บอร์ดมาพร้อมตัวเครื่องแล้วบางรุ่นอาจจะไม่มีมาต้องไปหาซื้อมาเพิ่มซึ่งในส่วนนี้ก็จะเป็นการเพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้คล่องขึ้นก็ได้ แต่ในการซื้อก็จะต้องดูรุ่นให้ตรงกันด้วยเดี๋ยวซื้อมาแล้วจะใช้งานไม่ได้ (อิๆๆ...) ในส่วนนี้ก็อาจจะรวมถึง Microphone หรืออุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆ ด้วย

ขนาดและน้ำหนัก ตรงนี้เมื่ออ่านแล้วก็คงจะบอกได้เลยทันทีว่าต้องเบาและบาง (เล็ก) ซึ่งก็จะต้องเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว เนื่องจากเราต้องเอาไว้พกพาไม่ว่าจะใส่กระเป๋าเล็กหรือกระเป๋าใหญ่ถ้ามีน้ำหนักมากเกินก็จะเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานและอาจจะทำให้การพกพาลำบากได้ซึ่งน้ำหนักของตัวเครื่องนั้นไม่น่าจะมากกว่า 200-300 กรัม หรือถ้าน้อยกว่านั้นได้ยิ่งดี ส่วนขนาดก็มีไม่น่าจะกว้างกว่า 3 นิ้ว สูงไม่เกิน 5 นิ้ว หนาไม่น่าจะเกิน 1 นิ้วแต่ยิ่งน้อยยิ่งดีแต่บางคนอาจจะชอบขนาดใหญ่ๆ ก็ได้เนื่องจากใช้งานง่ายมองเห็นได้ชัดเจนก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนอีกนั่นแหละ


Expansion Slot หรือช่องสำหรับเสียบต่อแหล่งข้อมูลภายนอก ในส่วนนี้ก็มีความสำคัญเหมือนกันเนื่องจากในบางเราไม่สามารถที่จะเก็บข้อมูลในตัวเครื่องได้ทั้งหมดก็จะต้องอาศัยเก็บข้อมูลจากภายนอกบ้าง ซึ่งก็จะเหมือนกับแผ่นดิสก์หรือแผ่นซีดีรอมนั่นแหละ ซึ่งสื่อบันทึกข้อมูลก็มีอยู่หลายแบบหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น SD/MMC, CF/Microdrive หรือ Memory Stick โดยแต่ละชนิดนั้นก็จะมีขนาดของช่องใส่ไม่เหมือนกันและไม่สามารถที่จะใช้งานด้วยกันได้ ดังนั้นในการเลือกซื้อก็ให้ดูว่าเครื่องสามารถที่จะรองรับการทำงานของสื่อต่างๆ ได้มากกว่ากันก็ให้เอาเครื่องนั้น และในขณะเดียวกันก็จะต้องดูอุปกรณ์อื่นๆ ของเราด้วยว่ารองรับกับสื่อแบบใดเพื่อที่จะได้ซื้อมาแล้วสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ตัวอื่นๆ ได้ด้วย เช่นเรามีกล้องถ่ายรูปที่ใช้ SD/MMC ก็น่าจะซื้อเครื่องที่รองรับกับ SD/MMC มาใช้จะเป็นการดีกว่า ซึ่งการเพิ่มเติมหน่วยความจำภายนอกนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานและสามารถบันทึกข้อมูลได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น หน่วยความจำในปัจจุบันนั้นมีขนาดความจุที่ใหญ่มากขึ้น ทำให้เราสามารถแบ่งพื้นที่ของสื่อบันทึกข้อมูลออกเป็นหลายๆ กลุ่มเพื่อให้ในการเก็บข้อมูลที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลไฟล์เอกสาร Word, Excel หรือการเก็บเพลง MP3 ที่คุณชื่นชอบไว้ฟัง และเนื้อที่อีกส่วนหนึ่งอาจจะเอาไว้เก็บรูปภาพประทับใจที่ถ่ายด้วย PDA Phone หรือกล้องดิจิตอล


การสื่อสาร สำหรับเครื่อง PDA นั้นก็มีให้เลือกไม่มากนักโดยมากแล้วก็จะมาพร้อมเครื่องซึ่งก็จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นไม่ต้องดิ้นรนไปหาซื้อมาเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น IrDA, Bluetooth หรือ Wireless ดังนั้นถ้าเครื่องใดมีลักษณะของการสื่อสารต่างๆ ที่ครบถ้วนก็จะเป็นการดีก็จะทำให้เราสามารถที่จะติดต่อกับผู้อื่นได้ทันดีและยิ่งตอนนี้ Bluetooth กะ Wireless กำลังเป็นที่นิยมตัวเครื่อง PDA ที่ซื้อมาใช้ก็น่าจะรองรับการทำงานในส่วนนี้ด้วย

ภาษาที่ใช้งาน ของเครื่อง PDA ก็เป็นปัญหาหนึ่งของคนไทย ซึ่งในระบบ Palm ก็ได้มีการคิดค้นระบบภาษาไทยขึ้นมาเพื่อให้คนไทยได้ใช้งานเครื่อง Palm ได้อย่างสะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นก็คือ ThaiHack, ThaiPos, ThaiSpring, Thai-G ระบบภาษาไทยสำหรับปาล์มโอเอส ตอนนี้ก็ได้มีระบบภาษาไทยที่ถูกพัฒนาขึ้นมามากมาย ในส่วนของ Pocket PC ก็จะมีทั้ง Thai Win CE เวอร์ชันต่างๆ, ส่วน Palm ก็จะมี Thai-G, Thai Hacking และส่วนทางด้าน Smart Phone ก็จะมีอยู่หลายตัว เช่น Thai-G


แบตเตอรี่ หัวใจสำคัญของการใช้งาน PDA โดยปกติจะเป็นแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟได้ ตัวอย่างเช่น Lithium, Nickel-Cadmium, Nickel-Metal Hydride ทั้งนี้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่จะขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการ และลักษณะการใช้งานของผู้ใช้งานว่ามากน้อยแค่ไหนโดยเฉพาะจอสีและการใช้งานในการฟังเพลงจะทำให้แบตเตอร์รี่หมดเร็วมากยิ่งขึ้น สำหรับแบตเตอรี่ที่ดีที่สุด คือ Lithum-ion เนื่องจากความสามารถในการเก็บประจุพลังงานดีรวมทั้งความสามารถชาร์จไฟซ้ำได้โดยไม่ต้องรอให้หมดก่อนอีกด้วย

สุดท้ายที่หนีไม่พ้นก็คงจะเป็นเรื่องของการรับประกันและการบริการหลังการขายก็จะต้องเลือกร้านที่ไว้ใจได้ มีการบริการที่ดี ไม่ใช้ซื้อมาแล้วปล่อยทิ้ง ซึ่งอย่างน้อยนั้นก็จะรับประกัน 1 ปี แต่ถ้ามากกว่านั้นก็จะต้องดูเงื่อนไขอื่นๆ เพิ่มเติมด้วยว่ารับประกันอะไรบ้าง รับประกันอย่างไรเพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์กะเรามากที่สุด และส่วนเรื่องของอุปกรณ์เสริมนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกันนะครับ เพราะว่าถ้าหากซื้อ PDA บางยี่ห้อไปแล้ว แต่ไม่มีอุปกรณ์เสริม ก็จะทำให้ยากแก่การซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม หรือการอัพเกรดครับ ทางที่ดีก็ควรเลือกซื้อเครื่อง PDA ที่มียี่ห้อและเป็นที่นิยมในท้องตลาด อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงศูนย์บริการ/ศูนย์รับประกันด้วยครับ

 ที่มา : www.buycoms.com
Last Updat : 22/08/48