รับฝากขาย รับซื้อ notebook โน๊ตบุ๊ค กล้อง iPhone ,Android ,macbook ,iMac ,iPad ,กระเป๋า Brandname

บทความ

"โมบายล์ทีวี" ขุมทองใหม่ที่ทุกคนรอคอย

18-09-2555 14:56:28น.

ปัจจุบัน ประเด็นของโมบายล์คอนเทนต์ที่กำลังน่าจับตามองมากที่สุด หนีไม่พ้น "Mobile TV" หรือการพัฒนารายการโทรทัศน์ วิดีโอสำหรับโทรศัพท์มือถือ ดังจะเห็นได้จากผู้อยู่ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และอุตสาหกรรมเพื่อความบันเทิงต่างกำลังคร่ำเคร่งกับการพัฒนาสื่อทีวีวิดีโอให้เหมาะสมกับรูปแบบของโทรศัพท์ ทั้งคุณภาพของสื่อ และการส่งผ่านข้อมูล โดยต่างหวังว่าจะสามารถสร้างกำไรได้มหาศาลจากเทคโนโลยีใหม่ครั้งนี้
ประเด็นหลักของโมบายล์ทีวีที่ยังคงทำให้นักวิเคราะห์รู้สึกค้างคาใจก็คือ เม็ดเงินที่จะได้กลับคืนมาจากเทคโนโลยีใหม่นี้

คณะกรรมการสหภาพยุโรป (The European Commission) ได้ประมาณตัวเลขการเติบโตของตลาดโมบายล์ทีวีทั่ว

โลกเอาไว้ว่า จะมีมูลค่าสูงถึง 11.4 พันล้านเหรียญยูโร หรือประมาณ 509,465 ล้านบาท ในปี 2009 หรืออีก 2 ปีนับจากนี้

การคาดการณ์ดังกล่าวอาจถือได้ว่าสร้างความประหลาดใจให้กับผู้เชี่ยวชาญ และนักวิเคราะห์ค่อนข้างมาก แต่ในขณะเดียวกัน ก็ถือเป็นแรงผลักดัน และเป็นสิ่งดึงดูดใจให้ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทโทรคมนาคมต้องหันมาจับจ้องเทคโนโลยีใหม่นี้กันมากขึ้น ซึ่งประเด็นของโมบายล์ทีวีนี้กำลังเป็นที่สนใจ และมีแผนจะเริ่มให้บริการอยู่ในหลายภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็น ยุโรป ตะวันออกกลาง และอินเดีย

อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีการรับชมรายการทีวีผ่านทางโทรศัพท์มือถือนี้ เกิดขึ้นและได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นมาสักระยะหนึ่งแล้ว

แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญและนักวิเคราะห์จะลงความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า อนาคตของโมบายล์ทีวีจะเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก แต่น้อยคนที่จะสามารถระบุชี้ชัดลงไปได้ว่า มันจะเกิดขึ้นเมื่อไร หรืออย่างน้อย มันจะเกิดขึ้นในรูปแบบใด

"เราเชื่อมั่นว่าโมบายล์ทีวีสามารถสร้างรายได้ให้ค่ายสื่อสาร แต่มันอาจจะเริ่มได้รับความสนใจในช่วงปี 2009 - 2010 มากกว่า"

ที่มา : http://www.arip.co.th